Ẩm thực Italia

06 Dec 2016
0 Comment

Mỗi khi nhắc đến Italia là chúng ta lại nhớ đến những danh lam thắng cảnh với những công trình kiến trúc độc đáo, Italia được coi như một kinh đô thời trang với những hãng thời trang nổi tiếng bậc nhất thế giới. Và khi nói đến đất nước có hình chiếc ủng xứ Địa Trung Hải này chúng ta cũng không thể quên chính nó cũng là cái nôi của một nền ẩm thực có tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài châu lục.

Văn hóa cũng như nền ẩm thực Italia đều chịu ảnh hưởng và kế thừa của những thành tựu từ nền văn minh La Mã cổ đại.Từ một nền nông nghiệp thủ công thô sơ, người Ý đã tạo được một bước đột phá khi cho ra đời các phương pháp chuẩn bị, bảo quản và vận chuyển hàng hóa.Lúc này, muối là mặt hàng rất có giá trị khi được dùng làm chất xúc tác bảo quản thực phẩm và gia vị sử dụng chủ yếu cho mọi món ăn.

Giai đoạn nước Ý bị ngoại quốc xâm lược, đánh dấu một bước chuyển mình mới khi một loạt món ăn và nhiều nguyên liệu mới từ ngoại quốc du nhập vào, góp phần làm cho ẩm thực Ý đa dạng phong phú hơn rất nhiều. Trong đó phải kể đến là mía đường, gia vị, nho khô và mức trái cây do người Ả Rập ở miền nam mang đến. Ngày nay, cà chua, dầu ô liu và tỏi là những nguyên liệu được sử dụng chủ yếu cho các món ăn của Ý. Hầu hết trong các món ăn chúng đều có mặt, đặc biệt món mì Ý không thể thiếu cà chua để làm nước sốt.

 Những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Ý

Bánh pizza, niềm tự hào của người dân Ý,theo họ, pizza có nghĩa là “điểm tròn”. Chiếc bánh tròn này ra đời tại tỉnh Naples, thuộc miền Nam nước Ý, vào thế kỷ18và nhanh chóng trở thành món ăn tiêu biểu cho phong cách pha trộnđộc đáo.

Đó là sự kết hợp hoàn hảo của bột bánh mịn, lớp vỏ bánh mỏng được nướng đều tay, tạo thành lớp áo giòn thơm ngon. Phủ trên bánh là một lớp phô mai 5 mozzarella vàng óng, béo ngậy, thêm lớp sốt cà chua mịn màng. Trên cùng mặt bánh rắc một ít lá thơm. Một chiếc pizza đúng chuẩn phải có lớp bánh giòn tan. Lớp phô mai được sức nóng từ lò nướng đun củi làm tan chảy đều, tạo thành một lớp lót vàng mịn. Tuy nhiên, thứ khiến pizza từ món ăn bình dân trở thành món đặc biệt sang trọng chính là lớp nhân phủ phía trên bánh. Giống như bánh mì thịt ở Việt Nam, người ta có thể cho bất cứ thứ gì lên mặt bánh để tạo thành những chiếc pizza có hương vị khác nhau. 6 Có rất nhiều loại pizza. Nhưng phổ thông nhất là pizza với thịt jambon hay xúc xích tiêu cay, pizza hải sản, pizza thịt viên với hoa quả. . .

italian-cuisine

Pasta – món ăn mang các đặc điểm rõ rệt nhất của nghệ thuật ẩm thực Ý. Pasta trong tiếng Ý là tên gọi chung cho các loại nui, mì sợi… làm từ bột mì. Tùy kích cỡ, hình dạng, nguyên liệu, xốt ăn kèm và cách chế biến mà pasta có tên gọi riêng: Pasta cọng dài là cọng mì dài, ống tròn nấu chung với xốt cà. Pasta ống gồm nhiều loại nui to, nhỏ, thẳng, cong, đầu vạt nhọn hay vạt thẳng… Pasta có các hình thù đặc biệt khác như farfalle là loại nơ, conchiglie là loại nui hình con sò với đủ kích cỡ, fiori hình như cái hoa… và pasta có nhân: làm từ miếng bột cán mỏng, cho nhân vào và bẻ mí gấp lại như bánh quai vạc hay há cảo. Sợi Pasta thường là có màu vàng, song cũng có một số loại pasta có màu đỏ, đen hay xanh.., pasta được phân làm 2 kiểu là pasta khô và pasta tươi. Thế nhưng có lẽ kiểu pasta phổ biển được yêu chuộng nhất của ẩm thực ý là kiểu mì Spaghetti sợi dài, dạng tròn nấu cùng với xốt cà.

Cơm risotto lạ miệng mà hấp dẫn, đây là món cơm truyền thống vùng Bắc Ý, vùng có những cánh đồng lúa thơm ngon và tuyệt đẹp. Các loại gạo, lúa ở đây thường được chọn là nguyên liệu nấu ăn chính của các đầu bếp Milan. Hương vị của Riscotto thơm ngon và được nhiều chuyên gia tìm hiểu và chế biến làm món ăn ngon, hiện đại trong nền ẩm thực thế giới. Món cơm Risotto có 4 thành phần chính: nước thịt, cơm, rau xào và gia vị. Trong Risotto, bơ sẽ thay thế cho dầu ăn hoặc thêm một chút dầu ăn, rau được xào cùng hành tây đã xắt nhỏ. Nước thịt được dùng có thể là nươc dùng bò, nước dùng gà hoặc nước dùng heo.Còn gạo sẽ được nấu nhão. Ngoài ra, để làm tăng độ thơm ngon của Risotto, người ta có thể thêm các loại rau củ như nấm, rau diếp… hay từ đồ biển, phomat và một chút nghệ cho màu sắc thêm hấp dẫn.

italian-cuisine

Bánh Panettone, món bánh lừng danh, biểu tượng của thành phố Milan.Bất kỳ gia đình người Ý nào cũng biết tự tay làm món bánh Panettone, và một đêm Giáng sinh tại Ý sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi món tráng miệng truyền thống này. Miếng bánh Panettone mềm và có mùi thơm thoang thoảng của bơ, rượu cam hoặc nước cốt chanh. Vị ngọt dịu nhẹ hơn bánh gato khúc cây, rất dễ ăn và dễ gây nghiện. Bánh Panettone có thể được làm thành một ổ to trong khuôn lớn, hoặc nướng thành từng ổ nhỏ cỡ bánh muffin, với nho khô nổi trên bề mặt trông vô cùng hấp dẫn. Người Ý thường nhâm nhi một phần bánh Panettone cùng một tách cappucino nóng và trò chuyện trong không khí gia đình ấm áp, tăng thêm phần thi vị cho đêm Giáng sinh của tình thân.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan